HÀNH VI SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT CỦA NÔNG DÂN TRONG SẢN XUẤT BẮP CẢI VIETGAP TRÊN ĐỊA BÀN XÃ VĂN ĐỨC, GIA LÂM, HÀ NỘI

Ngày nhận bài: 25-09-2019

Ngày duyệt đăng: 25-02-2020

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KINH TẾ XÃ HỘI VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Cách trích dẫn:

Phương, N. (2024). HÀNH VI SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT CỦA NÔNG DÂN TRONG SẢN XUẤT BẮP CẢI VIETGAP TRÊN ĐỊA BÀN XÃ VĂN ĐỨC, GIA LÂM, HÀ NỘI. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 17(12), 1033–1043. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/629

HÀNH VI SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT CỦA NÔNG DÂN TRONG SẢN XUẤT BẮP CẢI VIETGAP TRÊN ĐỊA BÀN XÃ VĂN ĐỨC, GIA LÂM, HÀ NỘI

Nguyễn Thị Phương (*) 1

  • 1 Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Sử dụng thuốc BVTV, VietGAP, nông dân

    Tóm tắt


    Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội là một trong những xã đầu tiên được lựa chọn thí điểm trong việc ứng dụng VietGAP vào sản xuất bắp cải. Qua những thông tin định tính và định lượng được thu thập bằngnhiều công cụ khác nhau, bài viết tập trung phân tích thực trạng và làm rõ sự khác biệt về hành vi của hai nhóm nông dân VietGAP và nông dân truyền thống trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Nghiên cứu đã chỉ ra hành vicủa nông dân VietGAP đã có những chuyển biến tích cực so với nhóm truyền thống, kết quả là khối lượng thuốc BVTV giảm đáng kể trong vụ bắp cải sớm, tuy nhiên mức độ tuân thủ chưa thực sự cao nhưNyêu cầu trong sản xuất VietGAP.Nguyên nhân chính là do trình độ, kiến thức của nông dân về thuốc BVTV còn nhiều hạn chế, việc kiểm tra giám sát chưa thường xuyên, thị trường tiêu thụ chưa ổn định. Để thúc đẩy và tạo động lực cho nông dân thực hiện nghiêm ngặt các quy định, cần tăng cường tập huấn, kiểm tra giám sát, mở rộng thị trường tiêu thụ.

    Tài liệu tham khảo

    Bộ nông nghiệp và PTNT (2014). Quyết định 2998/QD-BNN-TT, Hướng dẫn thực hiện các tiêu chí cơ bản của VietGAP cho sản xuất rau, truy cập từ https://vanbanphapluat.co/decision-2998-qd-bnn-tt-promulgation-of-basic-gap-guidance-for-vegetable-production-in-vietnam, ngày 15/6/2016.

    Bo N.V.(2014).Good Agricultural Practice -VietGAP: Current Status, Orientation and Development for safe vegetable production in Vietnam. Retrieved from http://e.vaas.org.vn/workshop-good-agricultural-practice-vietgap-a12713.htmlon May 5, 2016.

    Cochran W.G. (1977).Sampling techniques (3rded.).New York: John Wiley & Sons.

    HTX dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (2017).Báo cáo tình hình sản xuất và tiêu thụ rau năm 2016, 2017.

    MARD (2008). Decision No. 379/QD-BNN-KHCN dated January 28, 2008 by Minister of Agriculture and Rural Development on promulgation of the Vietnamese Good Agricultural Practices (VietGAP)

    PepijnSchreinemachers, SuwannaPraneetvatakul, Chhun Hy Heng, Pham Thi My Dung, Ramasamy Srinivasan (2015).Safe and sustainable crop protection in Southeast Asia: Status, challenges and policy. Environmental Science & Policy.54: 357-366.

    Van Hoi P., MolA.P., Oosterveer P. & Van Den BrinkP.J. (2009).Pesticide distribution and use in vegetable production in the Red River Delta of Vietnam. Renewable agriculture and food systems. 24(3): 174-185.

    Vietnam Environment Administration (2015).The status of environmental pollution caused by persistentpesticide in Vietnam (Online). Retrieved from www.vn.undp.org/.../bao%20caohien%20trang%2016h%208%2012%20final%20-VN.pdf,on March 05, 2017.