ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ 1-METHYLCYCLOPROPENE SAU THU HOẠCH ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ TUỔI THỌ HÀNH HOA TƯƠI BẢO QUẢN TRONG ĐIỀU KIỆN THƯỜNG

Ngày nhận bài: 15-10-2015

Ngày duyệt đăng: 05-05-2016

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Oanh, V., & Hằng, V. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ 1-METHYLCYCLOPROPENE SAU THU HOẠCH ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ TUỔI THỌ HÀNH HOA TƯƠI BẢO QUẢN TRONG ĐIỀU KIỆN THƯỜNG. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 14(5), 806–815. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/296

ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ 1-METHYLCYCLOPROPENE SAU THU HOẠCH ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ TUỔI THỌ HÀNH HOA TƯƠI BẢO QUẢN TRONG ĐIỀU KIỆN THƯỜNG

Vũ Thị Kim Oanh (*) 1, 2 , Vũ Thị Hằng 1

  • 1 Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Allium fistulosum, đa yếu tố, điều kiện thường, đơn yếu tố, hành hoa, 1-Methylcyclopropene

    Tóm tắt


    Mục đích của nghiên cứu là xác định được chế độ xử lý 1-methylcyclopropene (1-MCP) tối ưu nhất cho hành hoa (Allium fistulosum), nhằm duy trì chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản ở điều kiện thường. Nghiên cứu được tiến hành với các thí nghiệm xác định ảnh hưởng của đơn yếu tố và đa yếu tố: nồng độ và thời gian xông 1-MCP đến chất lượng Hành hoa bảo quản. Hành hoa được xử lý 1-MCP ở các nồng độ: 0; 100; 200; 300; 400; 500ppm trong thời gian 8 giờ. Sau khi xác định được nồng độ xử lý 1-MCP phù hợp nhất, với nồng độ này Hành hoa được xử lý trong các khoảng thời gian khác nhau: 2; 5; 8; 11; 14 giờ. Kết quả phân tích về tỉ lệ vàng hỏng, hàm lượng chlorophyll và hàm lượng vitamin C của Hành hoa trong quá trình bảo quản cho thấy rằng: sự biến đổi của các chỉ tiêu này xảy ra thấp nhất với Hành hoa được xử lý 1-MCP ở nồng độ 200ppm trong thời gian 8 giờ. Tiếp theo, nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của từng yếu tố thời gian xử lý và nồng độ xử lý 1-MCP trong mối tác động qua lại giữa chúng, cũng như tìm phương án phối hợp tối ưu các yếu tố trên, tiến hành thí nghiệm xác định ảnh hưởng đa yếu tố nồng độ và thời gian xử lý 1-MCP đến tỷ lệ vàng hỏng của hành hoa. Kết quả xác định mô hình toán nồng độ và thời gian xử lý 1-MCP với tỷ lệ vàng hỏng đối với Hành hoa sau 4 ngày bảo quản đã cho thấy rằng: Hành hoa có chất lượng tốt nhất khi được xử lý 1-MCP ở nồng độ 208,9 ppm trong thời gian 7 giờ 44 phút.

    Tài liệu tham khảo

    Blankenship S.(2001). Ethylene effects and benefits of 1-MCP. Perishables handling quarterly. p. 108.

    Chris Watkins M.I. and B.Randy(2001). Use of 1-MCP on Apples,Department of Horticulture, Michigan State University, East Lansing Department of Horticulture, Cornell University, Ithaca, NY. Perishables Handling Quarterly, 108.

    Don H., J.Jeong,andM.Ritenour (2003). Use of 1-MCP on Tomato and Avocado Fruits: Potential for Enhanced Shelf Life and Quality Retention. Indian river REC, Horticultural sience Department,Cooperative extension service, Institute of Food and Agricultural Sciences, University of Floria.

    Hà Thị Cẩm Xuyên (2012). Nghiên cứu ảnh hưởng của 1-methylcyclopropene (1-MCP) tới chất lượng bảo quản hoaLily. Luận văn thạc sĩ nông nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

    Lê Huy Hảo (tuyển soạn) (2007). Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây gia vị. Nhà xuất bản Thanh Hóa.

    Nguyễn Minh Nam, Phạm Anh Tuấn, Phạm Thị Thanh Tĩnh (2012). Ảnh hưởng của 1-MCP xử lý sau thuhoạch đến chất lượng và tổn thất trong bảo quản bơ. Tạp chí Khoahọc và Phát triển, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, 5:764-770.

    Nguyễn Phan Thiết, Nguyễn Thị Bích Thủy (2012). Ảnh hưởng của 1-methylcyclopropene đến chất lượng bảo quản vải thiều. Tạp chí Khoahọc và Phát triển, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, 5: 798-804.

    Nguyễn Thị Mây (2013). Xác định độ già thuhái phù hợp của Hành hoađược bảo quản bằng 1-MCP ở điều kiện thường.Khóa luận tốt nghiệpTrường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

    Penchaiya P., R.Janssithorn, and S.Kanlavanarat(2006). Effect of 1-MCP on physiological changes in Mango ‘Nam Dokmai’. Horticulture InISHS acta 712: IV International Conference on Managing Quality in Chains -The Integrated view on Fruits and Vegetables quality.

    Quách Đĩnh, Nguyễn Văn Tiếp, Nguyễn Văn Thoa(1996). Công nghệ sau thuhoạch và chế biến rau quả. Nhà xuất bản Khoahọc và Kĩ thuật.

    Salvador A., J. Cuquerella, J. Martisnez -Javerga, A. Monterdeand Navarro P.(2004). 1-MCP preserves the Firmness of Stored persimmon ‘Rojo Brillante’. Journal of Food science, 69: 69-73.

    Võ Văn Chi (2005). Cây rau, trái đậu dùng để ănvà trị bệnh. Nhà xuất bản Khoahọc và Kĩ thuật.

    Watkins B.C.(2008). Overview of 1-methylcyclopropene Trials and Uses for Edible Horticultural Crop. Horticulture science. 43:87-93.

    Xihong L., Y. Juan, F. Xuetong, X. Yageand T. Yao (2011). Effect of 1-methylcyclopropeneand modified atmosphere packaging on chilling injury and antioxidative defensive mechanism of sweet pepper. African Journal of Biotechnology,10(34):6581-6589.