ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ VÀ HOM GIÂM ĐẾN KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG CÂY HỒ TIÊU(Piper nigrumL.)

Ngày nhận bài: 05-05-2023

Ngày duyệt đăng: 20-11-2023

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

NÔNG HỌC

Cách trích dẫn:

Loan, N., & Quyên, L. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ VÀ HOM GIÂM ĐẾN KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG CÂY HỒ TIÊU(Piper nigrumL.). Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 21(11), 1375–1383. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1219

ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ VÀ HOM GIÂM ĐẾN KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG CÂY HỒ TIÊU(Piper nigrumL.)

Nguyễn Thị Loan (*) 1 , Lục Thị Quyên 1

  • 1 Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Nhân giống hồ tiêu, giá thể, số đốt/ hom giống

    Tóm tắt


    Nghiên cứu nhằm xác định giá thể và hom giống (số đốt/hom) phù hợp cho nhân giống hồ tiêu tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Thí nghiệm hai nhân tố được thiết kế trong vườn ươm theo khối ngẫu nhiên đầy đủ với 3 lần nhắc lại. Nhân tố thứ nhất là 5 loại giá thể (G1: 100% đất đỏ bazan (đất); G2: 60% đất + 40% xơ dừa; G3: 60% đất + 20% xơ dừa + 20% phân trùn quế; G4: 60% đất + 40% đá perlite; G5: 60% đất + 20% đá perlite + 20% phân trùn quế). Nhân tố thứ hai là 3 loại hom giống (H1: hom 2 đốt; H2: hom 3 đốt; H3: hom 4 đốt). Kết quả cho thấy, sử dụng xơ dừa và phân trùn quế để phối trộn giá thể và hom có số đốt cao hơn làm tăng tỷ lệ sống, tỷ lệ bật chồi, giúp rễ hom phát triển thuận lợi và kích thích sinh trưởng của hom, đồng thời làm tăng tích lũy chất khô ở rễ và thân cành cây giống hồ tiêu. Trồng hom 4 đốt trên giá thể từ 60% đất + 20% xơ dừa + 20% phân trùn quế cho tỷ lệ sống, tỷ lệ bật chồi, sinh trưởng và sinh khối cây giống hồ tiêu tốt nhất.

    Tài liệu tham khảo

    Abad M., Noguera P., Puchades R., Maquieira A. & Noguera V. (2002). Physico-chemical and chemical properties of some coconut coir dusts for use as a peat substitute for containerised ornamental plants. Bioresource Technology. 82(3):241-245.

    Akshay K.R., Narayana Swamy M., Raviraj Shetty, Ganapathi M. & Thippeshappa G.N. (2018). Efficacy of media and growth regulators on rooting of black pepper (Piper nigrum) cuttings. Journal of Pharmacognosy and Phytochemistry. 7(3): 413-417.

    Bùi Văn Thanh & Ninh Khắc Bản (2013). Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả giâm hom nắm cơm (Kadsura coccinea(Lem.) A.C. Smith). Hội nghị Khoa học toàn quốc về Sinh thái và Tài nguyên sinh vật lần thứ 5, ngày18/10/2013. Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, truy cập từ http://iebr.ac.vn/database/HNTQ5/1236.pdfngày 20/04/2023

    Bộ NN&PTNT(2002). Tiêu chuẩn ngành10 TCN 559:2002- Quy trình kỹ thuật nhân giống vô tính tiêu bằng phương pháp giâm hom thân. Truy cập từhttps://vanbanphapluat.co/10-tcn-559-2002-quy-trinh-ky-thuat-nhan-giong-vo-tinh-tieungày 16/02/2022.

    Ee K.P. & Shang C.Y. (2017). Novel farming innovation for high production of black pepper (Piper nigrumL.) planting materials. Journal of Agricultural Science and Technology B. 7: 301-308.

    Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (2022). Sản xuất hồ tiêu bền vững. Truy cập từ https://peppervietnam.com/uploads/2022/Linh-tinh/Ky-yeu-Ho-tieu-2022.pdf ngày 15/08/2023.

    Ilahi W.F.F. & Ahmad D. (2017). A study on the physical and hydraulic characteristics of cocopeat perlite mixture as a growing media in containerized plant production. Sains Malaysiana 46(6): 975-980.

    Nguyễn Phương Quý, Phùng Thị Lan Hương, Dương Thị Bích Liên & Nguyễn Thị Định (2021). Nghiên cứu ảnh hưởng của số đốt/hom, giá thể và các chất kích thích tới tỷ lệ ra rễ và sinh trưởng chồi hom giống Hoắc hương. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam. 4(125): 25-30

    Nguyễn Thị Hiền, Phạm Công Sứ, Trần Văn Quảng, Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Phương Lan, Nguyễn Công Anh & Phan Xuân Bình Minh (2020). Nghiên cứu kỹ thuật giâm hom cây trầu không (Piper BetleL.) tại Duy Tiên, Hà Nam. Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc 2020. Ngày 27/10/2020 tại Đại học Huế. Truy cập ttừhttp://huib.hueuni.edu.vn/wp-content/uploads/ 2020/12/516-520.pdfngày 22/04/2023.

    Pascual J.A., Ceglie F., Tuzel Y., Koller M., Koren A., Hitchings R. & Tittarelli F. (2018). Organic substrate for transplant production in organic nurseries. A review. Agronomy for Sustainable Development. 38(3). doi:10.1007/s13593-018-0508-4.

    Phạm Thị Quỳnh & Nguyễn Thị Yến (2017). Nghiên cứu nhân giống cây ban (Bauhinia variegataL.) bằng phương pháp giâm hom. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp. 10: 49-56

    Prajapati N., Padhiar B.V., Patel U.& Patel P. (2018). Effect of plant growth regulators on rooting of cutting in Black pepper (Piper nigrumL.) cv. Panniyar-1 under protected condition. Trends in Biosiene. 11(11): 2133-2136.

    Prasath D., Vinitha K.B., Srinivasan V, Kandiannan K. & Anandaraj M. (2014). Standardization of soil-less nursery mixture for black pepper (Piper nigrumL.) multiplication using plug-trays. Journal of Spices and Aromatic Crops. 23(1):01-09.

    Sharangi A.B., Kumar R. & Sahu P.K. (2010). Survivability of black pepper (Piper nigrum L.) cuttings from different portions of vine and growing media. Journal of crop and weed. 6(1):52-54.