ẢNH HƯỞNG CỦA TUỔI GIẾT THỊT ĐẾN NĂNG SUẤT THÂN THỊT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT CỦA GÀ RI LAI [RI × (RI × LƯƠNG PHƯỢNG)] NUÔI BẰNG KHẨU PHẦN BỔ SUNG THẢO DƯỢC

Ngày nhận bài: 14-11-2022

Ngày duyệt đăng: 20-11-2023

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Oánh, N., Phương, N., Thương, N., & Đăng, P. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA TUỔI GIẾT THỊT ĐẾN NĂNG SUẤT THÂN THỊT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT CỦA GÀ RI LAI [RI × (RI × LƯƠNG PHƯỢNG)] NUÔI BẰNG KHẨU PHẦN BỔ SUNG THẢO DƯỢC. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 21(11), 1435–1345. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1212

ẢNH HƯỞNG CỦA TUỔI GIẾT THỊT ĐẾN NĂNG SUẤT THÂN THỊT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT CỦA GÀ RI LAI [RI × (RI × LƯƠNG PHƯỢNG)] NUÔI BẰNG KHẨU PHẦN BỔ SUNG THẢO DƯỢC

Nguyễn Công Oánh (*) 1 , Nguyễn Thị Phương 1 , Nguyễn Thương Thương 1 , Phạm Kim Đăng 2

  • 1 Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
  • Từ khóa

    Chất lượng thịt, cholesterol, gà Ri lai, năng suất thân thịt, thảo dược

    Tóm tắt


    Nghiên cứu được tiến hành tại trại gà huyện Sóc Sơn-Hà Nội từ tháng 3 đến tháng 8/2022 để đánh giá năng suất và chất lượng thịt của gà Ri lai nuôi bằng khẩu phần ăn bổ sung thảo dược nhằm xác định được thời điểm giết mổ phù hợp. Ba mươi gà thịt được giết mổ tại ba thời điểm (15, 20 và 25 tuần tuổi), 10 gà (5 trống và 5 mái)/thời điểm để đánh giá. Kết quả cho thấy, tuổi giết mổ ảnh hưởng đến khối lượng kết thúc, tỷ lệ thân thịt, khối lượng và tỷ lệ nội tạng (mề, gan, mỡ bụng,…) (P <0,05) và các giá trị tăng dần theo tuổi. Giới tính ảnh hưởng đến hầu hết các chỉ tiêu năng suất thân thịt (P <0,05) và trống cao hơn mái, ngoại trừ chỉ tiêu thịt lườn và mỡ bụng ở mái cao hơn trống.Tuổi giết mổ ảnh hưởng đến độ dai, màu sắc (L*, a*, b*) thịt lườn và tỷ lệ mất nước bảo quản thịt đùi (P <0,05), giá trị a* vàđộ dai tăngtrong khi L* giảmtheo tuổi. Giới tính ảnh hưởng đến pH24, tỷ lệ mất nước bảo quản và giá trị b* thịt đùi (P <0,05). Hơnnữa, tuổi giết mổ ảnh hưởng đến VCK, protein, lipit và khoáng (P <0,05), trong đó hàm lượng protein tăng và lipitgiảmtheo tuổi. Hàm lượng cholesterolbị ảnh hưởng bởi giới tính (P <0,05), mái cao hơn trống.

    Tài liệu tham khảo

    Ahmed S.T., Mun H.S., Islam M.M., Ko S.Y. & Yang C.J. (2016). Effects of dietary natural and fermented herb combination on growth performance, carcass traits and meat quality in grower-finisher pigs. Meat Science.122:7-15.

    Abdulkarimi R., Daneshyar M. & Aghazadeh A. (2011). Thyme (Thymus vulgaris) extract consumption darkens liver, lowers blood cholesterol, proportional liver and abdominal fat weights in broiler chickens. Italian Journal of Animal Science. 10: e20.

    AOAC (1990). Official Methods of Analysis(15thed.). Association of Official Analytical Chemists.

    Bùi Hữu Đoàn, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thanh Sơn & Nguyễn Huy Đạt (2011). Các chỉ tiêu nghiên cứu trong chăn nuôi gia cầm. Nhà xuất bản Nông nghiệp.

    Carragher J.F., Mühlhäusler B.S., Geier M.S., House J.D., Hughes R.J. & Gibson R.A. (2015). Effect of dietary ALA on growth rate, feed conversion ratio, mortality rate and breast meat omega-3 LCPUFA content in broiler chickens. Animal production science. 56(5): 815-823.

    Chodová D., Tůmová E., Ketta M. & Skřivanová V (2021). Breast meat quality in males and females of fast-, medium-and slow-growing chickens fed diets of 2 protein levels. Poultry Science. 100(4): 100997.

    Choo Y.K., Kwon H.J., Oh S.T., Um J.S., Kim B.G., Kang C.W., Lee S.K. & An B.K. (2014). Comparison of growth performance, carcass characteristics and meat quality of Korean local chickens and silky fowl. Asian-Australasian Journal of Animal Sciences.27(3): 398-405.

    Derewiaka D. & Obiedziński M. (2010). Cholesterol oxides content in selected animal products determined by GC-MS. European Journal of Lipid Science and Technology. 112(10): 1130-1137.

    Duy N.V., Moula N., Moyse E., Luc D.D., Ton V.D. & Farnir F. (2020). Productive performance and egg and meat quality of two indigenous poultry breeds in Vietnam, Ho and Dong Tao, fed on commercial feed. Animals.10(3): 408.

    Hossain M.E., Kim G.M., Lee S.K. & Yang C.J. (2012). Growth performance, meat yield, oxidative stability, and fatty acid composition of meat from broilers fed diets supplemented with a medicinal plant and probiotics. Asian-Australasian Journal of Animal Sciences.25(8):1159-1168.

    Hồ Xuân Tùng & Phan Xuân Hảo (2010). Năng suất và chất lượng thịt của gà ri và con lai với gà Lương Phượng. Tạp chí Khoa học Công nghệ Chăn nuôi.12:13-19.

    Kannan M.S. & Mani K. (2013). Effect of saturated and unsaturated fat on the performance, serum and meat cholesterol level in broilers. Veterinary World.6(3): 159-162.

    Komprda T., Sarmonova I., Zelenka J., Bakaj P., Fialova M. & Fajmonova E. (2002). Effect of sex and age on cholesterol and fatty acid content in turkey meat. Archiv fur Geflugelkunde. 66(6): 263-273.

    Lê Thị Thắm, Ngô Xuân Thái, Vũ Văn Thắng, Đào Thị Hiệp, Đoàn Văn Soạn, Vũ Đình Tôn & Đặng Vũ Bình (2016). Khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt của gà Đông tảo. Tạp chí Khoa học và Phát triển. 14(11): 1716-1725.

    Nguyễn Hoàng Thịnh, Bùi Hữu Đoàn & Nguyễn Thị Phương Giang (2020). Khả năng sinh trưởng và chất lượng thịt của gà Ri Lạc Sơn. Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi. 256: 14-18.

    Nguyễn Trường Thi, Trần Cảnh Thắng, Đỗ Cao & Nguyễn Thị Thanh (2020). Ảnh hưởng của các mức bổ sung bột Tỏi (Allium Sativum) và bột Nghệ (Curcuma Longga) đến khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt Gà ri lai thả vườn. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.9:106-112.

    Oanh N.C., Don N.V., Dang P.K. & Hornick J.L. (2022). Effects of dietary sacha inchi (Plukenetia volubilisL.) oil and medicinal plant powder supplementation on growth performance, carcass traits, and breast meat quality of colored broiler chickens raised in Vietnam. Tropical Animal Health and Production.54(2): 1-9.

    Oanh N.C., Huyen N.T., Dang P.K., Ton V.D. & Hornick J.L. (2021). Growth performance, carcass traits, meat quality and composition in pigs fed diets supplemented with medicinal plants (Bidens pilosaL., Urena lobataL. and Ramulus cinnamomi) powder. Journal of Animal and Feed Sciences.30(4): 350-359.

    Połtowicz K. (2012). Effect of slaughter age on performance and meat quality of slow-growing broiler chickens. Annals of Animal Science. 12(4): 621-631.

    Puvača N., Kostadinović L., Popović S., Lević J., Ljubojević D., Tufarelli V., Jovanović R., Tasić T., Ikonić P., Lukač D., Puvača N., Kostadinović L., Popović S., Lević J., Ljubojević D., Tufarelli V., Jovanović R., Tasić T., Ikonić P. & Lukač D. (2015). Proximate composition, cholesterol concentration and lipid oxidation of meat from chickens fed dietary spice addition (Allium sativum, Piper nigrum, Capsicum annuum). Animal Production Science.56(11): 1920-1927.

    Semjon B., Marcinčáková D., Koréneková B., Bartkovský M., Nagy J., Turek P. & Marcinčák S. (2020). Multiple factorial analysis of physicochemical and organoleptic properties of breast and thigh meat of broilers fed a diet supplemented with humic substances. Poultry Science. 99(3): 1750-1760.

    Tuoi N.T.H., Giang N.T., Thuy N.T.D., Loan H.T.P. & Shimogiri T. (2021). Carcass characteristics of Vietnamese indigenous noi chicken at 91 days old. Asian Journal of Animal Sciences.15:53-59.

    Vũ Quỳnh Hương, Nguyễn Vĩnh Hoàng, Nguyễn Thị Nga & Nguyễn Văn (2023). Ảnh hưởng của tuổi giết mổ đến thành phần dinh dưỡng và chất lượng cảm quan thịt gà Tiên Yên. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.21(1): 87-94.

    Woelfel R.L., Owens C.M., Hirschler E.M., Martinez-Dawson R. & Sams A.R. (2002). The characterization and incidence of pale, soft, and exudative broiler meat in a commercial processing plant. Poultry Science.81:579-584.