KHẢO SÁT ĐẶC TÍNH THỰC VẬT, ĐÁNH GIÁ PHẨM CHẤT QUẢ MỘT SỐ CÂY BƠ TỰ THỤ VÀ CẬN THỤ PHẤN

Ngày nhận bài: 08-07-2022

Ngày duyệt đăng: 04-08-2023

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

NÔNG HỌC

Cách trích dẫn:

Hạnh, N., Hải, L., & Phúc, T. (2024). KHẢO SÁT ĐẶC TÍNH THỰC VẬT, ĐÁNH GIÁ PHẨM CHẤT QUẢ MỘT SỐ CÂY BƠ TỰ THỤ VÀ CẬN THỤ PHẤN. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 21(8), 989–997. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1179

KHẢO SÁT ĐẶC TÍNH THỰC VẬT, ĐÁNH GIÁ PHẨM CHẤT QUẢ MỘT SỐ CÂY BƠ TỰ THỤ VÀ CẬN THỤ PHẤN

Nguyễn Thị Mai Hạnh (*) 1 , Lê Hữu Hải 1 , Thái Hoàng Phúc 1

  • 1 Trường Đại học Tiền Giang
  • Từ khóa

    Cây bơ trồng riêng lẻ, hoa cận thụ phấn, hoa tự thụ phấn

    Tóm tắt


    Nghiên cứu được tiến hành để chọn những cây bơ thuộc nhóm trung gian có phẩm chất quả ngon làm nguồn vật liệu chọn tạo giống mới. Khảo sát được thực hiện trên những cây bơ trồng riêng lẻ cho trái tại Tiền Giang. Các cây bơ được chọn tiến hành ghi nhận đặc điểm ra hoa, tỉ lệcác loại hoa trên cùng một cây, mô tả đặc điểm về quả và tiến hành phântíchcácchỉtiêu phẩmchấtquả. Kết quả khảo sát đã chọn được 4 cây bơ trồng riêng lẻ có khả năng cho hoa tự thụ phấn và giao phấn với hoa trên cùng cây, được ký hiệu là Cai Lậy 1, Cai Lậy 2, Cai Lậy 3 và Chợ Gạo. Bốn cây bơ được chọn thích nghi tốt với điều kiện tại tỉnh Tiền Giang, cho năng suất từ 70-120kg quả/cây/năm. Trung bình tỉ lệnhóm hoa tự thụ phấn chiếm khoảng 33,31%, nhóm hoacận thụ phấn chiếm khoảng 11,25% và hoa nhóm A/nhóm B (không có khả năng thụ phấn) chiếm khoảng 51,45%. Các chỉ tiêu phẩm chất quả tốt như: độ ẩm thịt quả (dao động từ 72,6-79,9%), độ cứng thịt quả (dao động từ 1,03-1,37N) và cao độ brix cao (dao động 10,0-12,0%). Cây bơ Cai Lậy 1 có hàm lượng lipid (20,5%) và hàm lượng protein (3,08%) cao hơn các giống bơ Booth loại I, bơ 034 được trồng ở Đà Lạt và bơ 034 trồng tại Tiền Giang.

    Tài liệu tham khảo

    Cục Thông tin Khoa học Công nghệ và Quốc gia (2020). Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng triển khai trồng thử nghiệm một số dòng, giống bơ trong nước và nhập nội tại tỉnh Lạng Sơn. Bộ Khoa học và Công nghệ. Truy cập từhttps://www.vista. gov.vn/ news/ket-qua-nghien-cuu-trien-khai/vien-nghien-cuu-va-phat-trien-vung-trien-khai-trong-thu-nghiem-mot-so-dong-giong-bo-trong-nuoc-va-nhap-noi-tai-tinh-lang-son-2796.html ngày 30/3/2022.

    Declan M. (2020). Growing avocados: Flowering, pollination and fruit set. Retrieved from https://www.agric.wa.gov.au/spring/growing-avocados-flowering-pollination-and-fruit-set. on March 30, 2022.

    Hoàng Mạnh Cường, Đặng Đinh Đức Phong &Huỳnh Thị Thanh Thủy. (2009). Kết quả chọn lọc giống Bơ (Persea americanaMills.) ở Tây Nguyên. Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên. tr. 344-347.

    Hoàng Mạnh Cường, Lê Ngọc Báu & Đỗ Năng Vịnh. (2014). Đặc tính nông sinh học các giống bơ (Persea americanaMills) chọn lọc tại Tây Nguyên. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 2: 33-40.

    Jessie K. (2017). Nutrient composition of avocados grown in Hawaii and Cameroon. Thesis Master of Science in Nutritional Sciences, The University of Hawaii. Retrieved from https://scholarspace. manoa.hawaii. edu/ bitstream/10125/62638/2017-08-ms-kai.pdf. on March 30, 2022.

    Megan M. (2021). Benefits of avocados: 4 ways they are good for your health. Retrieved fromhttps://edition.cnn.com/ 2021/05/31/health/avocado-benefits-wellness/index.html. on Sep 30, 2022.

    Maitera O.N., Osemeahon S.A. & Barnabas H.L. (2012). Proximate and elemental analysis of avocado fruit obtained from taraba state, Nigeria. Ind. J. Sci. Res. and Tech.2(2): 67-73.

    Mark L.D.&Adrienne J.D.(2013). Hass avocado composition and potential health effects. Crit Rev Food Sci Nutr. 53: 738-750.

    Nguyen Phuoc Minh, Le Thi Them, Nguyen Thi Le Trinh, Ngo Thi My Linh, Chau Ngoc Cam Tu & Le Thanh Tri. (2019). Several Parameters Influencing to the Production of Avocado (Persea americand) Powder. J. Pharm. Sci. & Res. 11(2): 289-294.

    Nguyễn Văn Lam, Lê Tất Khương & Nguyễn Phương Tùng. (2020). Kết quả khảo nghiệm 5 giống bơ trong nước ở thời kỳ kinh doanh tại Mộc Châu - Sơn La. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 62(12):35-39.

    Naveh E., Werman M.J., Sabo E. & Neeman I. (2002). Defatted avocado pulp reduces body weight and total hepatic fat but increases plasma cholesterol in male rats fed diets with cholesterol. Journal of Nutrition. 132(7): 2015-2018.

    Teves G.I. (2017). Avocado, the fertility fruit. Molokai native Hawaiian beginning Farmer quarterly-Spring. p.10.

    USDA - United State Department of Agriculture, FOODDATA CENTRAL (2019). Avocados, raw, all commercial varieties. Retrieved from https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/171705/nutrients. on March 30, 2022.