THỰC TRẠNG CHĂN NUÔI LỢN THEO HƯỚNG AN TOÀN THỰC PHẨM Ở HUYỆN LƯƠNG TÀI, TỈNH BẮC NINH

Ngày nhận bài: 11-09-2018

Ngày duyệt đăng: 30-01-2019

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KINH TẾ XÃ HỘI VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Cách trích dẫn:

Phơ, N., Hùng, P., & Huyền, N. (2024). THỰC TRẠNG CHĂN NUÔI LỢN THEO HƯỚNG AN TOÀN THỰC PHẨM Ở HUYỆN LƯƠNG TÀI, TỈNH BẮC NINH. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 16(10), 924–932. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/508

THỰC TRẠNG CHĂN NUÔI LỢN THEO HƯỚNG AN TOÀN THỰC PHẨM Ở HUYỆN LƯƠNG TÀI, TỈNH BẮC NINH

Nguyễn Văn Phơ (*) 1 , Phạm Văn Hùng 2 , Nguyễn Thị Thu Huyền 2

  • 1 Ban Quản lý đào tạo, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 Khoa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Chăn nuôi lợn, dịch bệnh, an toàn thực phẩm

    Tóm tắt


    Bài báo trình bày thực trạng chăn nuôi lợn theo hướng an toàn thực phẩm ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Nghiên cứusử dụng phương pháp truyền thống gồm thống kê mô tả, phân tổ, so sánh và kiểm định thống kê. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc thiết kế chuồng nuôi, xử lý chất thải, quản lý con giống và quản lý thức ăn của các hộ chăn nuôi tương đối tốt. Các thực hành có nguy cơ ảnh hưởng đến việc lây lan dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm xử lý chất thải vô cơ trong chăn nuôi lợn chung với rác thải sinh hoạt, thải nước thải chăn nuôi trực tiếp ra kênh mương công cộng, sử dụng nước giếng khoan trong chăn nuôi, bán và mổ thịt lợn bệnh. Các biện pháp nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng an toàn thực phẩm như nâng cao nhận thức của người dân về xử lý rác thải chăn nuôi, kiểm tra và nâng cao chất lượng nguồn nước và thay đổi hành vi ứng xử với lợn bệnh cũng đã được đề xuất.

    Tài liệu tham khảo

    Lapar, L., Toan, N. and Staal, S. (2010). The pork value chain in Vietnam: Emerging trends and implications for smallholder competitiveness and chain efficiency. Improving the Competitiveness of Pig Producers in Vietnam Project Brief 4. Nairobi, Kenya: ILRI

    Nguyen Thi Duong Nga, Ho NgocNinh, Pham VanHung and LuciaM. Lapar (2013). The pig value chain in Vietnam: A situational analysis report. ILRI.

    Nguyễn Thị Thu Huyền, Phạm Văn Hùng và Ninh Xuân Trung (2016). Các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ xảy ra dịch bệnh trong chăn nuôi lợn ở tỉnh Hưng Yên. Tạp chí Kinh tế và Phát triển,229(II):53-59.

    Phạm Văn Hùng, Nguyễn Thị Dương Nga, Nguyễn Thị Thu Huyền, Nguyễn Hữu Nhuần, Ninh Xuân Trung và Trần Văn Long (2017). Báo cáo điều tra cơ bản dự ánGiảm thiểu rủi ro dịch bệnh và nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi lợn ở Việt Nam (LPS/2010/047).