ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ CHÍN THU HOẠCH VÀ NHIỆT ĐỘ BẢO QUẢN LẠNH ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA CÀ CHUA SAVIOR SAU THU HOẠCH

Ngày nhận bài: 15-01-2016

Ngày duyệt đăng: 11-05-2017

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ

Cách trích dẫn:

Thủy, N., & Lịu, Đỗ. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ CHÍN THU HOẠCH VÀ NHIỆT ĐỘ BẢO QUẢN LẠNH ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA CÀ CHUA SAVIOR SAU THU HOẠCH. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 15(4), 419–428. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/372

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ CHÍN THU HOẠCH VÀ NHIỆT ĐỘ BẢO QUẢN LẠNH ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA CÀ CHUA SAVIOR SAU THU HOẠCH

Nguyễn Thị Bích Thủy (*) 1 , Đỗ Thị Lịu 2

  • 1 Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 Sinh viên K56 Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Cà chua, Savior, Lycopersicon esculentumMill, độ chín thu hoạch, nhiệt độ bảo quản lạnh

    Tóm tắt


    Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của độ chín thu hoạch và nhiệt độ bảo quản lạnh đến chất lượng của cà chua Savior sau bảo quản lạnh. Cà chua vụ đông được thu hoạch ở 3 độ chín khác nhau: Độ chín 1 (quả chuyển màu, có vệt vàng dưới đáy quả); độ chín 2 (Có vệt hồng không quá 30% diện tích vỏ quả); độ chín 3 (khoảng 60% diện tích vỏ quả có màu hồng), sau đóđược đóng túi PE dày 0,03 mm và bảo quản ở nhiệt độ 12 và 18oC. Chất lượng quả cà chua được đánh giá hàng tuần sau khi đưa ra khỏi kho lạnh và giữ ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ. Kết quả cho thấy: Ở nhiệt độ 12oC, cà chua thu hoạch ở độ chín 2 có cường độ hô hấp thấp nhất, do vậy mức độ hao hụt khối lượng và biến đổi cấu trúc là ít nhất. Không có biểu hiện hư hỏng trên quả sau 28 ngày bảo quản. (ii) Ở nhiệt độ 18oC, cà chua thu hoạch ở độ chín 3 có chất lượng tốt nhất sau 14 ngày bảo quản. Màu sắc và hàm lượng carotenoid của quả tương tự như quả chín trên cây. Những kết quả nghiên cứu trên có thể sử dụng để khuyến cáo người sản xuất lựa chọn độ chín thu hái thích hợp cho các thị trường khác nhau, tương ứng với các điều kiện bảo quản.

    Tài liệu tham khảo

    Anju-kumari, M.L. Bhardwaj, S.P.S Guleria, A. Kumari.(1993). Influence of stage of harvest on shelf life and quality of tomato. Hort J., 6(2): 89-92.

    Akamine E. K. (1971). Problems in shipping fresh Hawaiin tropical and subtropical fruits. Acta Hort., 57: 151-153.

    ArahI. K, H. Amaglo, E. K. Kumah, and H. Ofori. (2015). Preharvestand postharvest factors affecting the quality and shelf life of harvested tomatoes: A mini review. International Journal of Agronomy.Volume 2015 (2015), Article ID 478041, 6 pages. http://dx.doi.org/10.1155 /2015/478041.

    Chomchalow S.N.E, S. Sargent, J. Brecht. (2002). Fruit maturity and timing of ethylene treatment affect storage performance of green tomatoes at chilling and nonchilling temperatures. Hort. Tech., 12: 104-114.

    De WildH. P. J., E. C. Otma, and H. W. Peppelenbos (2003). Carbon dioxide action on ethylene biosynthesis of preclimacteric and climacteric pear fruit,” Journal of Experimental Botany, 54(387): 1537-1544.

    Fraschina, A., F. Vartorelli, S. Moccia, E. Mónaco, and A. Chiesa.(1998). Effect of maturity stage and temperature during tomato (Lycopersicon esculentum Mill) storage. Acta Hort. (ISHS) 464:486-486. http://www.actahort.org/books/464 /464_80.htm

    Moneruzzaman, K. M., A. B. M. S. Hossain, W. Sani, M. Saifuddin, and M. Alenazi. (2009). Effectof harvesting and storage conditions on the post harvest quality of tomato, Australian Journal of Crop Science, 3(2): 113-121.

    Pharr D. M.and A. A. Kattan. (1971). Effects of air flow rate, storage temperature, and harvest maturity on respiration and ripening of tomato fruits. Plant Physiol., 48: 53-55.

    Sinaga R.M. (1986). Effect of maturity stages on quality of tomato cv. Money maker. Bulletin Penelitian Horticulture, 13(2): 43-53.

    Nguyễn Thị Vân, Bùi Trần Nữ Thanh Việt (2015). Ảnh hưởng của độ chin thuhoạch và nhiệt độ bảo quản đến tính chất hóa lý và hoạt tính kháng oxi hóa của cà chua. Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Số 17. http://www.canthostnews.vn/?tabid =123&NDID=48162

    Bui Tran Nu Thanh Viet, Hoang Thi Trang (2015). Effect of harvesting stages and storage temperature on physicochemical properties and antioxidant activities of yellow cherry tomato (Lycopersicon esculentum var. Cerasiforme). International Journal of Engineering Research & Technology, 4(6).