Ngày nhận bài: 29-05-2012
Ngày duyệt đăng: 15-09-2012
DOI:
Lượt xem
Download
Cách trích dẫn:
XÂY DỰNG QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIỐNG KHỞI ĐỘNG CHO SẢN XUẤT CHAO TỪ NẤM MỐC Mucor elegans
Từ khóa
Giống khởi động, chao (đậu phụ lên men), Mucor elegans
Tóm tắt
Giống khởi động là nguồn cung cấp vi sinh vật thuần chủng để lên men có kiểm soát nhằm sản xuất ra các sản phẩm lên men truyền thống có chất lượng ổn định và đảm bảo an toàn. Trong giống khởi động từ nấm mốc có chứa các bào tử nấm mốc và hệ các enzyme thuỷ phân được tạo thành trong quá trình nấm mốc sinh trưởng. Thí nghiệm này đã xác định được các điều kiện nuôi cấy thích hợp cho sự tạo thành thành bào tử và sinh tổng hợp enzym protease của nấm mốc Mucor elegans nhằm xây dựng quy trình sản xuất giống khởi động từ loại nấm mốc này phục vụ cho sản xuất chao (đậu phụ lên men). Cụ thể là đã xác định được loại nguyên liệu thích hợp cho sản xuất giống khởi động từ nấm mốc Mucor elegans là bột đậu tương; tỷ lệ phối trộn với bột gạo là 50/50.
Tài liệu tham khảo
Nguyễn Thành Đạt, Nguyễn Duy Thảo, Vương Trọng Hảo (1990). Thực hành vi sinh học. NXB Giáo Dục, Hà Nội.
Lê Thanh Mai, Nguyễn Thị Hiền, Phạm Thu Thuỷ, Nguyễn Thanh Hằng, Lê Thị Lan Chi (2005). Các phương pháp phân tích ngành công nghệ lên men. NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.
Nguyễn Hữu Phúc (1998). Các phương pháp lên men thực phẩm truyền thống ở Việt Nam và các nước trong vùng. NXB Nông Nghiệp, Thành phố Hồ Chí Minh.
Han B.-Z., Rombouts, F.M., Nout, M.J.R. (2001). A Chinese fermented soybean food. International Journal of Food Microbiology 65, p 1-10.
Nout, M.J.R, & Aidoo, K.E (2002). Asian fungal fermented food. In H.D. Osiewacz (Ed.), The Mycota Vol. X. Industrial applications (p 23 - 47), Berlin: Springer-Verlag