Ngày nhận bài: 25-09-2012
Ngày duyệt đăng: 21-08-2012
DOI:
Lượt xem
Download
Cách trích dẫn:
ẢNH HƯỞNG CỦA 1-MCP XỬ LÝ SAU THU HOẠCH ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ TỔN THẤT TRONG BẢO QUẢN BƠ
Từ khóa
1-methylcyclopropene, bảo quản, bơ
Tóm tắt
Vật liệu nghiên cứu là giống Bơ sáp (Persea americana Mill.) thu hoạch tại buôn Kam Leo, xã Hòa Thắng, tỉnh Đaklak vụ năm 2011. Lựa chọn những quả có độ chín 2 (thu hoạch sau 20 tuần tính từ lúc cây trổ hoa) có đủ tiêu chuẩn để bảo quản như không dập nát, thối hỏng, sâu bệnh... Tiến hành xác định chất lượng bơ nguyên liệu ban đầu với độ cứng 35,50kg/cm2, hàm lượng đường tổng 7,20%, axit tổng số 0,05%, hàm lượng vitamin C: 68 mg%. Xông bơ với chế phẩm 1-MCP ở các nồng độ: 300ppm, 400ppm, 500ppm, 600ppm, 700ppm trong các khoảng thời gian 12h, 15h, 18h, 21h, 24h. Sau đó bơ được bảo quản ở nhiệt độ thường (25-300C), RH 85-90%. Kết quả nghiên cứu đơn yếu tố cho thấy bơ xông chế phẩm 1-MCP ở nồng độ 500ppm trong thời gian 12h, có chất lượng tốt nhất, tỷ lệ tổn thất (<10%) so với các mẫu còn lại sau 12 ngày bảo quản. Kết quả nghiên cứu đa yếu tố cho thấy nồng độ 1-MCP tối ưu để bảo quản bơ là 500 ppm và thời gian xông là 13giờ 30 phút có tỷ lệ tổn thất thấp nhất sau 12 ngày bảo quản.
Tài liệu tham khảo
Allan.B.Woolfa, Cecilia Requejo-Tapia, Katy a.Cox, Richard C.Jackman, Anne Gunson, Mary Lu Arpaia, Anne White. (2005). 1-MCP reduce phylsiological storage disorders of “Hass” avocados. Postharvest Biology and Technology 35, pp 43-60.
Jiwon Jeong, Donald J. Huber, Stevebt A. Sargent (2002). Influence of 1-Methylcyclopropene (1-MCP) on ripening and cell-wall matrix polysaccharides of avocado fruit. Postharvest Biology and Technology 25, pp 241-256.
Wang X., I Kobiler, ALichter, ALeikin-Frenkel, E Pesis, D. Prusky (2005). 1-MCP prevent ethylene-induced accumulation of antifungal diene in avocado fruit. Physiological and Molecular Plant Pathology67, pp 261-267