KẾT QUẢ TRỒNG THỬ NGHIỆM CẢI DẦU (Brassica napus) NHẬP NỘI TRÊN CAO NGUYÊN ĐÁ TỈNH HÀ GIANG

Ngày nhận bài: 24-10-2013

Ngày duyệt đăng: 24-02-2014

DOI:

Lượt xem

2

Download

0

Chuyên mục:

NÔNG HỌC

Cách trích dẫn:

Chiến, V., Thuật, B., Hoằng, L., & Hiếu, N. (2024). KẾT QUẢ TRỒNG THỬ NGHIỆM CẢI DẦU (Brassica napus) NHẬP NỘI TRÊN CAO NGUYÊN ĐÁ TỈNH HÀ GIANG. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 12(1), 1–6. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1575

KẾT QUẢ TRỒNG THỬ NGHIỆM CẢI DẦU (Brassica napus) NHẬP NỘI TRÊN CAO NGUYÊN ĐÁ TỈNH HÀ GIANG

Vũ Đức Chiến (*) 1 , Bùi Quang Thuật 1 , Lê Bình Hoằng 1 , Nguyễn Trung Hiếu 1

  • 1 Trung tâm Dầu, Hương liệu và Phụ gia thực phẩm, Viện Công nghiệp thực phẩm, Bộ Công Thương
  • Từ khóa

    Agamax, cây vụ đông, Đồng Văn, Hà Giang, Hyola 432

    Tóm tắt


    Mô hình này được tiến hành tại xã Phố Cáo (huyện Đồng Văn) và xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc) với 3 giống cải dầu: Agamax (Cộng hòa Liên bang Đức), Hyola 432 (Úc) và giống địa phương (ĐC) trên đất lúa 1 vụ. Thời điểm gieo trồng là vụ đông xuân 2012 - 2013. Qua kết quả xây dựng mô hình có thể xác nhận hai giống cải dầu nhập nội thích nghi với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng cho năng suất cao (1.820 - 1.900 kg/ha), chất lượng tốt với hàm lượng dầu của giống Agamax và Hyola 432 đạt 43,6% và 41,3% so với các giống địa phương. Kết quả xây dựng mô hình có thể áp dụng để triển khai đưa vào cơ cấu cây trồng vụ đông tại Hà Giang.

    Tài liệu tham khảo

    Vũ Thị Đào, Đào Thị Nguyên, Vũ Đức Chiến (2001). Xác định khả năng thích ứng của một số giống cải dầu nhập nội trên đất một vụ tại huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang. Dự án cấp tỉnh Hà Giang.

    Nguyễn Thị Liên Hoa, Nguyễn Viết Thông, Nguyễn Dăng Chinh, Lê Văn Sang, Đinh Viết Toản và Lê Giang Linh (2009). Nghiên cứu tuyển chọn giống và một số biện pháp canh tác cây cải dầu phục vụ mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu cho ngành dầu thực vật. Đề tài khoa học cấp Bộ Công Thương, 46 tr.

    Ackman, R.G. (1990). Canola fatty acids - An ideal mixture for health, nutrition, and food use, Canola and Rapeseed, Chapter 6, pp.81-98.

    Cory, L. N. and Anne, M.J. (1994). Germination and Early Seedling Development Under Low Temperature in Canola, Crop Science, 34(4): 1047 - 1054.

    Fereidoon Shahidi and Udaya N.Wanasundara (1998). Omega 3 fatty acid concentrates: nutritional aspects and production technologies, Trends in food science & technology 9: 230-240.

    Hocking, P.J., Norton, R., and Good, A. (1999). Crop nutrition, for Organizing Committee of 10th International Rapeseed Congress. pp.15-22.