HIỆU QUẢ CỦA MỘT SỐ LOẠI DUNG DỊCH DINH DƯỠNG HỮU CƠ ĐẾN SINH TRƯỞNG,NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA RAU MUỐNG SẢN XUẤT BẰNG CÔNG NGHỆ THỦY CANH ĐỘNG VỚI GIÁ THỂ

Ngày nhận bài: 24-03-2020

Ngày duyệt đăng: 16-04-2020

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

NÔNG HỌC

Cách trích dẫn:

Dinh, N., Dũng, P., Hạnh, N., & Thanh, Đỗ. (2024). HIỆU QUẢ CỦA MỘT SỐ LOẠI DUNG DỊCH DINH DƯỠNG HỮU CƠ ĐẾN SINH TRƯỞNG,NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA RAU MUỐNG SẢN XUẤT BẰNG CÔNG NGHỆ THỦY CANH ĐỘNG VỚI GIÁ THỂ. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 18(3), 167–177. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/655

HIỆU QUẢ CỦA MỘT SỐ LOẠI DUNG DỊCH DINH DƯỠNG HỮU CƠ ĐẾN SINH TRƯỞNG,NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA RAU MUỐNG SẢN XUẤT BẰNG CÔNG NGHỆ THỦY CANH ĐỘNG VỚI GIÁ THỂ

Nguyễn Thị Ngọc Dinh (*) 1 , Phạm Tiến Dũng 1 , Nguyễn Hồng Hạnh 1 , Đỗ Thị Thanh 1

  • 1 Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Dung dịch dinh dưỡng hữu cơ, giá thể, rau muống, thủy canh

    Tóm tắt


    Để xác định được loại dung dịch dinh dưỡng hữu cơ phù hợp cho sản xuất thủy canh động với giá thểđối với rau muống thí nghiệm 1 được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của nồng độ dung dịch dinh dưỡng hữu cơ V.M 1954 khác nhau (0,5‰, 1,5‰, 2,5‰) đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng rau muống trong vụ hè năm 2017 tại Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Kết quả thí nghiệm 1 chỉ ra nồng độ 1,5‰ là tốt nhất với sinh trưởng, phát triển và năng suất của rau muống. Để đánh giá thêm một số loại dung dịch dinh dưỡng hữu cơ làm dung dịch thủy canh, thí nghiệm 2 được tiến hành nhằm xác định ảnh hưởng của 03 loại dung dịch dinh dưỡng hữu cơ (V.M 1954, Vegano và TNC Hume) đến rau muống trong vụ hè và hè thunăm 2019. Kết quả thí nghiệm 2 chỉ ra rằng dung dịch dinh dưỡng hữu cơ V.M 1954 cho các chỉ tiêu sinh trưởng, năng suất và chất lượng của rau muống là tốt nhất. Từ kết quả của thí nghiệm 1 và 2 đã khẳng định, rau muống hoàn toàn có thể sinh trưởng, phát triển cho năng suất và chất lượng tốt, đồng thời hạn chế được sâu bệnh hại khi sản xuất bằng công nghệ thủy canh động với giá thể và sử dụng dung dịch dinh dưỡng hữu cơ V.M 1954 (nồng độ 1,5‰).

    Tài liệu tham khảo

    Arancon N.Q., Edwards C.A., Dick R. & Dick L. (2007). Vermicompost tea production and plant growth impacts. Biocycle. 48: 51-52.

    Cabrera R.I., Evans R.Y. & Paul J.L. (1996). The uptake of nitrate and ammonium by greenhouse roses. Acta Hortic. 424: 53-57.

    Cometti N.N., Bremenkamp D.M., Galon K., Hell L.R. & Zanotelli M.F. (2013). Cooling and concentration of nutrient solution in hydroponic lettuce crop. Horticultura Brasileira. 31: 287-292.

    Diego S. Domingues, Hideaki W. Takahashi, Carlos A.P. Camara & Suzana L. Nixdorf (2012). Automated system developed to control pH and concentration of nutrient solution evaluated in hydroponic lettuce production. Computers and Electronics in Agriculture. 84: 53-61.

    Edwards C.A., Askar A., Vasko-Bennett M. & Arancon N. (2010). In: Edwards C.A., Arancon N. & Sherman R. (Eds.), The Use and Effects of Aqueous Extracts from Vermicomposts or Teas on Plant Growth and Yields. CRC Press, Vermiculture Technology, Boca Raton, FL. U.S.A. pp. 235-248.

    Habermeyer M., Roth A., Guth S., Diel P., Engel K.H., Epe B., Furst P., Heinz V., Humpf H.U. & Joost H.G. (2015). Nitrate and nitrite in the diet: How to assess their benefit and risk for human health. Mol. Nutri. Food Res. 59: 106-128.

    Inden F. (1982). Management of pH in nutrient solution. J. Japan Agric. Hortic. 57: 327-331.

    Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Phạm Tiến Dũng, Nguyễn Hồng Hạnh, Trần Anh Tuấn (2015a). Hiệu quả sử dụng của dung dịch dinh dưỡng hữu cơ trong sản xuất thủy canh tĩnh với cây rau muống. Tạp chí Khoa học và Phát triển. 13(4): 495-501.

    Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Phạm Tiến Dũng, Nguyễn Ích Tân, Nguyễn Hồng Hạnh & Phan Thị Thủy (2015b). Ảnh hưởng của liều lượng phân giun quế đến sinh trưởng, phát triển và năng suất giống lúa ĐTL2 trong vụ xuân sản xuất theo hướng hữu cơ tại Gia Lâm, Hà Nội. Tạp chí Khoa học và Phát triển. 13(7): 1081-1088.

    Phạm Tiến Dũng & Nguyễn Thị Nga (2013). Ảnh hưởng của phân giun quế đến sinh trưởng, năng suất của su hào trồng trong hộp xốp theo hướng hữu cơ tại Hà Nội. Hội thảo quốc gia: Nông nghiệp hữu cơ - thực trạng và định hướng phát triển lần thứ I. tr. 230.

    Phạm Tiến Dũng, Đào Châu Thu, Lê Văn Hưng, Nguyễn Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Ái Nghĩa, Phí Thị Diễm Hồng & Nguyễn Thị Ngọc Dinh (2016). Giáo trình Nông nghiệp hữu cơ. Nhà xuất bản Đại học Nông nghiệp.

    Oladimeji A.S., Olufeagba S.O., Ayuba V.O., Sololmon S.G. & Okomoda V.T. (2018). Effects of different growth media on water quality and plant yield in a catfish-pumpkin aquaponics system. Journal of King Saud University - Science. pp. 1-7.

    Rakocy J.E. & Hargreaves J.A. (1993). Integration of vegetable hydroponics with fish culture: a review. In: Techniques for Modern Aquaculture, Proceedings Aquacultural Engineering Conference. American Society of Agricultural Engineers, St. Joseph, MI, USA. pp. 112-136.

    Samakaroon U.C., Weerasinghe P.A. & Weerakkody A.P. (2006). Effect of Electrical Conductivity [EC] of the nutrient solution on nutrient uptake, growth and yield of leaf lectuce (Lactuca sativaL.) in Stationary Culture. Tropical Agricultural Research. 18(1): 13-21.

    Vũ Quang Sáng, Nguyễn Thị Nhẫn, Mai Thị Tân & Nguyễn Thị Kim Thanh (2007). Sinh lý thực vật ứng dụng. Nhà xuất bản Nông nghiệp.

    Zhang H.P & Oweis (1998). Water yield relation and optinal irrigation scheduling of wheat in Mediteranean regions. Agriculture water management. 3: 195-211.