ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH VÀ KHẢ NĂNG SẢN XUẤT CỦA GÀ HON CHU

Ngày nhận bài: 29-11-2018

Ngày duyệt đăng: 06-03-2019

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Souksanith, S., & Bình, Đặng. (2024). ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH VÀ KHẢ NĂNG SẢN XUẤT CỦA GÀ HON CHU. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 16(12), 1039–1048. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/519

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH VÀ KHẢ NĂNG SẢN XUẤT CỦA GÀ HON CHU

Saykham Souksanith (*) 1, 2 , Đặng Vũ Bình 3

  • 1 Trường cao đẳng Nông Lâm nghiệp miền Bắc Luang Prabang, CHDCNN Lào
  • 2 Nghiên cứu sinh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 3 Hội Chăn nuôi Việt Nam
  • Từ khóa

    Gà Hon Chu, đặc điểm ngoại hình, khả năng sản xuất

    Tóm tắt


    Đề tài được thực hiện nhằm đánh giá các đặc điểm ngoại hình và tính năng sản xuất của gà Hon Chu, một giống gà địa phương chủ yếu của Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào. Các điều tra đánh giá được tiến hành tại một số nông hộ thuộc 3 bản phụ cận tỉnh Luang Prabang. Các thí nghiệm đánh giá ngoại hình, khả năng sinh sản, sinh trưởng và cho thịt được thực hiện tại Trường cao đẳng Nông Lâm nghiệp miền Bắc Luang Prabang, CHDCNN Lào. Kết quả cho thấy: gà Hon Chu có tầm vóc nhỏ, màu sắc cơ thể không đồng nhất. Trong điều kiện nuôi theo phương thức chăn thả tại các nông hộ, lúc 20 tuần tuổi, khối lượng cơ thể con trống và con mái tương ứng là 780 và 670 g, tuổi đẻ quả trứng đầu tiên là trên 7 tháng tuổi, năng suất trứng đạt 62 quả/mái/năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, sử dụng thức ăn phối trộn, lúc 24 tuần tuổi, gà trống và gà mái có khối lượng tương ứng là 2.171 và 1.858 g. Gà mổ khảo sát lúc 30 tuần tuổi có tỷ lệ thân thịt 71%, tỷ lệ thịt đùi cao hơn so với thịt ngực. Gà mái bắt đầu đẻ trứng lúc gần 6 tháng tuổi, sản lượng trứng đạt 25 quả/13 tuần đẻ, trứng nhỏ có khối lượng 44 g, vỏ trứng dày.

    Tài liệu tham khảo

    Abdelqader A., C.B.A. Wollny &M. Gauly (2008). On-farm investigation of local chicken biodiversity and performance potentials in rural areas of Jordan, Animal Genetic Resources Information, 43: 49-57.

    Benabdeljelil K. &T. Arfaoui (2001). Characterization of Beldi chicken and turkeys in rural poultry flocks of Morocco: Current state and future outlook. Animal Genetic Resources Information, 31: 87-95.

    Bùi Hữu Đoàn, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thanh Sơn và Nguyễn Huy Đạt (2011). Các chỉ tiêu dùng trong nghiên cứu chăn nuôi gia cầm, Nhà xuất bản Nông nghiệp.

    ChooY.K.,H.J.Kwon,S.T.Oh,J.Um,B.G.Kim,C.W.Kang,S.K.Lee& B.K.An(2014). Comparisonof Growth Performance, Carcass Characteristics and Meat Quality of Korean Local Chickens and Silky Fowl, Asian-Australas J Anim Sci., 27(3): 398-405.

    Cục Chăn nuôi và Nuôi trồng thuỷ sản Lào (2017). Báo cáo tình hình chăn nuôi của CHDCND Lào 2015-2017 (tiếng Lào).

    Đào Lệ Hằng (2001). Bước đầu nghiên cứu một số tính trạng của gà H'Mông nuôi bán công nghiệp tại Đồng bằng miền Bắc Việt Nam. Luận văn thạc sỹ khoa học sinh học, Trường Đại học sư phạm Hà Nội.

    De Marchi M., M. Cassandro, E. Lunardi, G. Baldan &P.B. Siegel (2005). Carcass characteristics and qualitative meat traits of the Padovana breed of chicken, Int J Poult Sci., 4: 233-238.

    Dessie T. & B. Ogle (2001). Village Poultry Production System in the Central Highlands of Ethiopia, Tropical Animal Health and Production, 33: 521-537.

    Đỗ Thị Kim Chi (2011). Đặc điểm sinh học và khả năng săn suất của giống gà H’Mông nuôi tại huyện Quảng Ba-Hà Giang, Luận văn thạc sỹ nông nghiệp, Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội.

    Đỗ Văn Hùng (2014). Đặc điểm sinh học và tính năng sản xuất của gà Tè. Luận văn thạc sĩ nông nghiệp, Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội.

    FAO (2012). Checklist for phenotypic characterization of chickens, phenotypic characterization of animal genetic resources 2012, FAO animal Production and Health Guidelines No. 11. Rome.

    Faruque S., M.S. Islam, M.A. Afrozi &M.M. Rahman (2013). Evaluation of the performance of native chicken and estimation of heritability for body weight, Journal of Bangladesh Academy of Sciences, 37(1): 93-101.

    Gondwe T.N.P. (2004). Characterization of local chicken in low input-low output production systems: Is there scope for appropriate production and breeding strategies in Malawi, PhD Thesis, Georg-August-Universität Göttingen, Goettingen, Germany.

    Hồ Xuân Tùng (2009). Khả năng sản xuất của một số công thức lai giữa gà Lương Phượng và gà Ri để phục vụ chăn nuôi nông hộ, Luận án tiến sĩ nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

    Khăm Pha Vông (2002). Nghiên cứu đặc tính sinh học, tính năng sản xuất của các giống gà địa phương ở tỉnh Luang Pra Bang, Sa Van Na Khet và Cham Pa Sac nước CHDCND Lào, Luận văn thạc sỹ khoa học Nông nghiệp, Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội.

    Lâm Thị Hà (2011). Đặc điểm sinh học và sức sản xuất của gà chùm lông đầu nuôi tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, Luận văn thạc sỹ nông nghiệp, Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội.

    Moula N., D.D. Luc, P.K. Dang, F. Farnir, V.D. Ton, D.V. Binh, P. Leroy and N. Antoine-Moussiau (2011). The Ri chicken breed and livelihoods in North Vietnam: characterisation and prospects, Journal of Agriculture and Rural Development in the Tropics and Subtropics, 112(1): 57-69.

    MwalusanyaN.A.,A.M.Katule,S.K. Mutayoba, M.M.A. Mtambo, J.E. Olsen &U.M.Minga (2002). Productivity of Local Chickens under Village Management Conditions, Tropical Animal Health and Production, 34(5): 405-416.

    N’Dri A.L., S. Mignon-Grasteau, N. Sellier, M. Tixier-Boichard &C. Beaumont (2006). Genetic relationships between feed conversion ratio, growth curve and body composition in slow-growing chickens, Br Poult Sci., 47: 273-280.

    Nielsen B.L., M.G. Thomsen, P.S. Rensen &J.F. Young (2003). Feed and strain effects on the use of outdoor areas by broilers, Br Poult Sci., 44: 161-169.

    Ngô Kim Cúc, Nguyễn Công Định, Vũ Chí Thiện, Phạm Thị Bích Hường, Nguyễn Thị Minh Tâm, Trần Trung Thông, Hồ Xuân Tùng, Nguyễn Trọng Tuyển, Phạm Công Thiếu và Nguyễn Thanh Sơn (2015). Nghiên cứu chọn lọc gà Móng, Báo cáo khoa học Viện Chăn nuôi 2013-2015, Phần Di truyền - Giống vật nuôi, tr:118-128.

    Nguyễn Bá Mùi, Nguyễn Chí Thành, Lê Anh Đức và Nguyễn Bá Hiếu (2012). Đặc điểm ngoại hình và khả năng cho thịt của gà địa phương lông cằm tại Lục Ngạn, Bắc Giang. Tạp chí Khoa học và Phát triển, 10(7): 978-985.

    Nguyễn Chí Thành (2008). Đặc điểm ngoại hình và khả năng sản xuất của các giống gà nội Ri, Hồ, Đông Tảo, Mía, Ác, H'Mông, Chọi, Luận văn thạc sỹ nông nghiệp, Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

    Nguyễn Hoàng Thịnh, Phạm Kim Đăng, Vũ Thị Thuý Hằng, Hoàng Anh Tuấn và Bùi Hữu Đoàn (2016). Một số đặc điểm ngoại hình, khả năng sản xuất của gà nhiều ngón nuôi tại rừng quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Tạp chí Khoa họcvà Phát triển, 14(1): 9-20.

    Nielsen B.L., M.G. Thomsen, P.S. Rensen &J.F. Young (2003). Feed and strain effects on the use of outdoor areas by broilers, Br Poult Sci., 44: 161-169.

    Pedersen C.V. (2002). Production of semi-scavenging chicken in Zimbabwe, PhD Thesis, Royal Veterinary and Agricultural University, Copenhagen, Denmark.

    Souksanith S. (2014). Đặc tính sinh học, tính năng sản xuất của các giống gà địa phương nuôi tại huyện Luang Pra Bang, tỉnh Luang Pra Bang, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Luận văn thạc sĩ nông nghiệp, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

    Sartika T. &Noor R.R. (2016). Production performance of some local chicken genotypes in Indonesia: An overview. (available at: https://www.researchgate.net/publication/237682408_Production_performance_of_some_local chicken_genotypes_in_Indonesia_An_overview)

    Trần Thị Mai Phương (2004). Nghiên cứu khả năng sinh sản, sinh trưởng và phẩm chất thịt của giống gà Ác Việt Nam, Luận án tiến sĩ nông nghiệp, Viện Chăn nuôi, Hà Nội.

    Wikipedia (2016). Agriculture in Laos. (available at:https://en.wikipedia.org/wiki/Agriculture_in_Laos

    Wilson R.T. (2007). Status and prospects for livestock production in the Lao People's Democratic Republic. Trop Anim Health Prod.,39(6): 443-52.

    Youssao I.A.K., I.T. Alkoiret, M. Dahouda, M.N. Assogba, N.D. Idrissou, B.B. Kayang, V. Yapi-Gnaoré, H.M. Assogba, A.S. Houinsou &S.G. Ahounou (2012). Comparison of growth performance, carcass characteristics and meat quality of Benin indigenous chickens and Label Rouge (T55×SA51) Afr J Biotechnol., 11: 15569-15579.

    Zhang Y., Q. Ma, X. Bai, L. Zhao, Q. Wang, C. Ji, L. Liu &H. Yin (2010). Effect of dietary acetyl-L-carnitine on meat quality and lipid metabolism in Arbor Acres broilers. Asian-Aust J Anim Sci., 23: 1639-1644.