NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI NHIỆT ẨM TRONG MÔI TRƯỜNG GIÂM HOM CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

Ngày nhận bài: 25-09-2012

Ngày duyệt đăng: 26-10-2012

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Phúc, L., & Vìn, N. (2024). NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI NHIỆT ẨM TRONG MÔI TRƯỜNG GIÂM HOM CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 10(6), 940–945. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1713

NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI NHIỆT ẨM TRONG MÔI TRƯỜNG GIÂM HOM CÂY GIỐNG LÂM NGHIỆP

Lê Xuân Phúc (*) 1 , Nông Văn Vìn 2

  • 1 Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
  • 2 Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội
  • Từ khóa

    Cây giống lâm nghiệp, điều khiển nhiệt ẩm, nhà giâm hom

    Tóm tắt


    Bài báo này trình bày mô hình toán biểu diễn quá trình trao đổi nhiệt ẩm trong môi trường giâm hom cây giống lâm nghiệp khi có tác động điều khiển nhiệt ẩm bằng cách thông khí hoặc phun nước nóng, lạnh ở dạng sương mù vào trong luống giâm hom được che kín bằng nilon và được đặt trong nhà lưới. Mô hình cho phép khảo sát sự ảnh hưởng của một số yếu tố kết cấu của nhà giâm hom và chế độ điều khiển đến các quá trình quá độ của sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường giâm hom. Các kết quả nghiên cứu góp phần bổ sung cơ sở khoa học cho việc thiết kế hệ thống thiết bị và lựa chọn chế độ điều khiển nhiệt ẩm trong nhà giâm hom cây giống lâm nghiệp ở Việt Nam.

    Tài liệu tham khảo

    Trần Văn Phú (2007). Kỹ thuật nhiệt, Giáo trình. Nxb Giáo dục, Hà Nội.

    Lê Xuân Phúc (2007). Kết quả bước đầu nghiên cứu cải tiến nhà giâm hom cây giống lâm nghiệp. Tạp chí Khoa học Lâm nghiệp, Số 2/2007.

    Trịnh Văn Quang (2007). Kỹ thuật nhiệt. Nxb Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, tr. 75-93.

    Phạm Đình Tam và cộng sự (2002). Điều tra đánh giá thực trạng hệ thống vườn ươm và nâng cao năng lực cung cấp cây con hiện nay làm cơ sở cho việc quản lý, qui hoạch mạng lưới vườn ươm. Báo cáo tổng kết dự án, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hà Nội.

    Husain A., C. S. Chen, J.T Clayton, and LF Whitney (1972). Mathematical Simulation of mass and heat transfer in high moisture foods. Trans ASAE, pp. 732-736.