Ngày nhận bài: 30-10-2014
Ngày duyệt đăng: 09-10-2015
DOI:
Lượt xem
Download
Cách trích dẫn:
TỐI ƯU HÓA CHIẾT POLYPHENOL TỪ LÁ ỔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP BỀ MẶT ĐÁP ỨNG
Từ khóa
Chống oxi hóa, hoạt tính tối ưu hóa, lá ổi, polyphenol, phương pháp bề mặt đáp ứng
Tóm tắt
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tối ưu hóa điều kiện chiết polyphenol từ lá ổi. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứng để tối ưu hóa điều kiện chiết polyphenol. Bốn nhân tố chính ảnh hưởng đến quá trình chiết polyphenol từ lá ổi được nghiên cứu bao gồm: Nhiệt độ, thời gian, tỉ lệ dung môi chiết/nguyên liệu và nồng độ dung môi chiết. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng điều kiện tối ưu chiết polyphenol từ lá đạt được như sau: Nhiệt độ chiết 90oC, thời gian chiết 76,5 phút, tỉ lệ dung môi chiết/nguyên liệu 70/1 (ml/g) và nồng độ dung môi chiết ethanol 44,3%. Tại điều kiện chiết tối ưu, hàm lượng polyphenol thu được 233,76 mg GAE/g chất khô. Dịch chiết polyphenol thu được tại điều kiện tối ưu có hoạt tính chống oxi hóa cao dựa vào khả năng khử gốc tự do DPPH với giá trị IC50là 2,1 µg/ml. Những kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra tiềm năng sử dụng lá ổi như những nguồn chiết xuất các chất chống oxi hóa tự nhiên.
Tài liệu tham khảo
Amarowicz, R., Peggb, R. B., Rahimi-Moghaddamc, P., Barl, B., Weil, J. A. (2004). Free-radical scavenging capacity and antioxidant activity of selected plant species from the Canadian prairies. Food Chemistry, 84: 551 - 562.
Cai, Y., Luo, Q., Sun, M., Corke, H. (2004). Antioxidant activity and phenolic compounds of 112 traditional Chinese medicinal plants associated with anticancer. Life Sci., 74: 2157 - 2184.
Dong-Hyun You, Ji-Won Park, Hyun-Gyun Yuk, and Seung-Cheol Lee (2011). Antioxidant and Tyrosinase InhibitoryActivities of Different Parts of Guava (Psidium guajava L.). Food Sci. Biotechnol., 20(4): 1095 - 1100.
Nguyễn Xuân Duy và Hồ Bá Vương (2013). Hoạt tính chống oxi hóa và ức chế enzyme polyphenoloxidase của một số loại thực vật ăn được ở Việt Nam. Tạp chí Khoa học và Phát triển, 11(3): 364 - 372.
Nguyen Xuan Duy, Ho Ba Vuong and Nguyen Anh Tuan (2013). Antioxidant and polyphenoloxidase inhibitory activity of Vietnam edible plants and its application in fishery quality improvement. Journal of Fisheries Science and Technology, Special Issue, p. 50 - 57.
Nguyễn Xuân Duy và Nguyễn Anh Tuấn (2013). Sàng lọc các thực vật có hoạt tính chống oxi hóa và áp dụng trong chế biến thủy sản. Tạp chí Khoa học, Đại học Cần Thơ, 28: 59 - 68.
Fu, H., Y. and Shieh, D., E. (2002). Antioxidant and free radical scavenging activities of edible mushrooms. Journal of Food Lipid, 9: 35 - 46.
Huda-Faujan, N., Noriham, A., Norrakiah, A. S., Babji, A. S. (2009). Antioxidant activity of plants methanolic extracts containing phenolic compounds. African Journal of Biotechnology, 8(3): 484 - 489.
Ho Minh Hiep, Nguyen Anh Tuan, Nguyen Xuan Duy (2013). Studies on retardation of lipid oxidation in oil-fish meat during refrigerated storage by guava leaf extract. International conference on postharvest technology, food chemistry and processing: “Developing the supply chain towards more healthy food”, Ha Noi University of Agriculture, Nov. 11-13rd, 2013, Ha Noi, Viet Nam.
Lại Thị Ngọc Hà, Vũ Thị Thoan, Trần Văn Hiểu (2012). Polyphenol từ lá ổi: hàm lượng, khả năng kháng oxi hóa và điều kiện tách chiết. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm 8(4).
Hui-Yin Chen and Gow-Chin Yen (2007). Antioxidant activity and free radical - scavenging capacity of extracts from guava (Psidium Guajava L.) leaves. Food Chemistry, 101: 686 - 694.
Jin, D. and Russell, J. M. (2010). Plant phenolic: Extraction, analysis and antioxidant and anticancer properties. Molecules, 15: 7313 - 7352.
Joon-Kwan Moon and Takayuki Shibamoto (2009). Antioxidant assays for plant and food components: Reviews. J. Agric. Food Chem., 57: 1655 - 1666.
Marja, P. Kahkonen, Anu, I. H., Heikki, J. V., Jussi-Pekka, R., Kalevi, P., Tytti, S. K., Marina, H. (1999). Antioxidant activity of plant extracts containing phenolic compounds. J. Agric. Food Chem., 47: 3954 - 3961.
Myers, R. H and Montgomery, D.C. (2002). Response surface methodology: Process and product optimization using designed experiments, 2nd edition, Jonh Wiley and Sons, New York.
Rosa Martha Pérez Gutiérrez, Sylvia Mitchell, Rosario Vargas Solis (2008). Psidium guajava: A review of its traditional uses, phytochemistry and pharmacology. Journal of Ethnopharmacology, 117: 1 - 27.
Suganya Tachakittirungrod, Siriporn Okonogi and Sombat Chowwanapoonpohn (2007). Study on antioxidant activity of certain plants in Thailand: Mechanism of antioxidant action of guava leaf extract. Food Chemistry, 103(2): 381 - 388.
Singleton, V. L., Orthofer, R., Lamuela-Raventos, R. M. (1999). Analysis of total phenol and other oxidation substrates and antioxidants by means of Folin-Ciocalteu reagent. Method Enzymol, 299: 152 - 78.
Trương Tuyết Mai, Phạm Lan Anh, Trương Hoàng Kiên, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Thị Phương Thúy và Nguyễn Thị Lâm (2012). Xác định hàm lượng polyphenol toàn phần, khả năng triệt tiêu gốc tự do và khả năng ức chế men Alpha-Glucosidase từ là vối, lá ổi và lá sen. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 8(1): 33 - 38.
Witayapan Nantitanon, Songwut Yotsawimonwat and Siriporn Okonogi (2010). Factors influencing antioxidant activities and total phenolic content of guava leaf extract. LWT - Food Science and Technology, 43(7): 1095 - 1103.