PHÁTHIỆN GEN ĐỘC LỰC (stx1, stx2, eae, ehxA) VÀ TÍNH KHÁNG KHÁNG SINHCỦA VI KHUẨN Escherichia coli PHÂN LẬP TỪ THỊT

Ngày nhận bài: 13-03-2024

Ngày duyệt đăng: 23-05-2024

DOI:

Lượt xem

0

Download

0

Chuyên mục:

CHĂN NUÔI – THÚ Y – THỦY SẢN

Cách trích dẫn:

Đức, H., Hà, C., Hòa, T., & Sơn, H. (2024). PHÁTHIỆN GEN ĐỘC LỰC (stx1, stx2, eae, ehxA) VÀ TÍNH KHÁNG KHÁNG SINHCỦA VI KHUẨN Escherichia coli PHÂN LẬP TỪ THỊT. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 22(5), 606–614. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1314

PHÁTHIỆN GEN ĐỘC LỰC (stx1, stx2, eae, ehxA) VÀ TÍNH KHÁNG KHÁNG SINHCỦA VI KHUẨN Escherichia coli PHÂN LẬP TỪ THỊT

Hoàng Minh Đức (*) 1 , Cam Thị Thu Hà 1 , Trần Thị Khánh Hòa 1 , Hoàng Minh Sơn 1

  • 1 Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Tóm tắt


    Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định tính mẫn cảm với kháng sinh và một số gen độclựccủa vi khuẩn Escherichiacoli phân lập được từ mẫu thịtlợn và thịt gàthu thập tại các chợ thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội. Cácchủng vi khuẩn E. coliđược phân lập bằng phương pháp nuôi cấy trên môi trường chọn lọc. Tính mẫn cảm với kháng sinh của các chủng vi khuẩn phân lập được xác định theo phương pháp vi pha loãng.Gen độc lực của vi khuẩn E. coli(stx1, stx2, eae, và ehxA) được phát hiện bằng kỹ thuật PCR. Kết quả cho thấy 72%mẫu thịt gà và 74%mẫu thịt lợn dương tính với vi khuẩn E. coli. Các chủngphân lậpcó tỷ lệkháng cao nhất với florfenicol (95,89%) và kháng thấp nhất với ceftazidime (1,37%). Trong số 73 chủng vi khuẩn E. coli phân lập được, có 3 chủng (4,11%) mang genstx2, không phát hiện chủng nào mang gen stx1. Bên cạnh đó, phát hiện có 4/73 (5,48%) chủng mang đồng thời gen eaevà gen ehxA.

    Tài liệu tham khảo

    Adzitey F., Assoah-Peprah P., Teye G.A., Somboro A.M., Kumalo H.M. & Amoako D.G. (2020). Prevalence and Antimicrobial Resistance of Escherichia coli Isolated from Various Meat Types in the Tamale Metropolis of Ghana. International Journal of Food Science.

    Armstrong G.L., Hollingsworth J. & Morris J.G. Jr (1996). Emerging foodborne pathogens: Escherichia coli O157:H7 as a model of entry of a new pathogen into the food supply of the developed world. Epidemiologic reviews. 18(1): 29-51.

    Bai J., Paddock Z.D., Shi X., Li S., An B. & Nagaraja T.G. (2012). Applicability of a multiplex PCR to detect the seven major Shiga toxin-producing Escherichia coli based on genes that code for serogroup-specific O-antigens and major virulence factors in cattle feces. Foodborne Pathogens and Disease. 9(6): 541-548.

    Beutin L., Miko A., Krause G., Pries K., Haby S., Steege K. & Albrecht N. (2007). Identification of Human-Pathogenic Strains of Shiga Toxin-Producing Escherichia coli from Food by a Combination of Serotyping and Molecular Typing of Shiga Toxin Genes. Applied and Environmental Microbiology. 73(15): 4769-4775.

    Bộ Khoa học và Công nghệ (2022). TCVN 4833-1: Thịt và sản phẩm thịt - Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử - Phần 1: Lấy mẫu.

    Brusa V., Aliverti V., Aliverti F., Ortega E.E., de la Torre J.H., Linares L.H., Sanz M.E., Etcheverría A.I., Padola N.L., Galli L., Peral García P., Copes J. & Leotta G.A. (2013). Shiga toxin-producing Escherichia coli in beef retail markets from Argentina. Frontiers in Cellular and Infection Microbiology. 83(4): 630-636.

    Caprioli A., Morabito S., Brugere H. & Oswald E. (2005). Enterohaemorrhagic Escherichia coli: emerging issues on virulence and modes of transmission. Veterinary Research. 36(3): 289-311.

    CLSI (2020). Performance Standards for Antimicrobial Susceptibility Testing, 30th Edition. In Performance Standards for Antimicrobial Susceptibility Testing.

    Cormican M.G., Marshall S.A. & Jones R.N. (1996). Detection of extended-spectrum β-lactamase (ESBL) -producing strains by the Etest ESBL screen. Journal of Clinical Microbiology.

    Đặng Xuân Bình, Đào Thị Hoài Giang & Tạ Thị Phương (2017). Yếu tố độc lực của vi khuẩn Listeria Monocytogenes, E. coli, Samonella spp. và Staphylococcus aureus nhiễm trên thịt bán tại chợ một số tỉnh phía bắc Việt Nam. Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Thú y. XXIV (6): 35-46.

    EFSA (2017). The European Union summary report on antimicrobial resistance in zoonotic and indicator bacteria from humans, animals and food in 2015. EFSA Journal. 15(2).

    Hoàng Minh Đức, Cam Thị Thu Hà, Phạm Hồng Ngân, Hoàng Minh Sơn, Lê Văn Hùng, Trần Văn Nên, Vũ Thị Thu Trà, Vũ Văn Hoạt & Lê Văn Tùng (2022). Khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn Escherichia coli phân lập từ thịt (lợn, gà) tại chợ bán lẻ thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Tạp Chí Khoa Học Kỹ Thuật Thú y. XXIX(6): 41-47.

    Hussein H.S. & Sakuma T. (2005). Invited Review: Prevalence of Shiga Toxin-Producing Escherichia coli in Dairy Cattle and Their Products. Journal of Dairy Science. 88(2): 450-465.

    Li H., Liu Y., Yang L., Wu X., Wu Y. & Shao B. (2021). Prevalence of Escherichia coli and Antibiotic Resistance in Animal-Derived Food Samples Six Districts, Beijing, China, 2020. China CDC Weekly.

    Mead P.S., Slutsker L., Dietz V., McCaig L.F., Bresee J.S., Shapiro C., Griffin P.M. & Tauxe R.V. (1999). Food-Related Illness and Death in the United States. Emerging Infectious Diseases. 5(5): 607-625.

    Momtaz H. & Jamshidi A. (2013). Shiga toxin-producing Escherichia coli isolated from chicken meat in iran: Serogroups, virulence factors, and antimicrobial resistance properties. Poultry Science. 92(5): 1305-1313.

    Mughini‐Gras L., van Pelt W., van der Voort M., Heck M., Friesema I. & Franz E. (2018). Attribution of human infections with Shiga toxin‐producing Escherichia coli (STEC) to livestock sources and identification of source‐specific risk factors, The Netherlands (2010-2014). Zoonoses and Public Health. 65(1).

    Nong F., Zhang P., Meng J., Xie Q., Li Y., Pan Y., Zhao Y. & Liu H. (2021). Characterization of Shiga-toxin producing Escherichia coli (STEC) isolated from retail raw meats in Southeast China. Food Control. 126: 108061.

    Omid Zarei. (2021). The Prevalence of Shiga Toxin-Producing Escherichia coli and Enteropathogenic Escherichia coli Isolated from Raw Chicken Meat Samples. International Journal of Microbiology.

    Phillips A.D., Giròn J., Hicks S., Dougan G. & Frankel G. (2000). Intimin from enteropathogenic Escherichia coli mediates remodelling of the eukaryotic cell surface. Microbiology. 146(6): 1333-1344.

    Parvin M.S., Talukder S., Ali M.Y., Chowdhury E.H., Rahman M.T. & Islam M.T. (2020). Antimicrobial Resistance Pattern of Escherichia coli Isolated from Frozen Chicken Meat in Bangladesh. Pathogens (Basel, Switzerland): 9(6): 420.

    Sarter S., Ho P.H. & To K.A. (2014). Current context of food safety in Vietnam: A glance at food of animal origin. Quality Assurance and Safety of Crops and Foods. 7(1): 57-62.

    Skočková A., Koláčková I., Bogdanovičová K. & Karpíšková R. (2015). Characteristic and antimicrobial resistance in Escherichia coli from retail meats purchased in the Czech Republic. Food Control. 47: 401-406.

    Son H.M., Kimura E., Duc H.M., Honjoh K.I. & Miyamoto T. (2015). Virulence characteristics of Shiga toxin-producing Escherichia coli (STEC) from raw meats and clinical samples. Microbiology and Immunology. 59(3): 114-122.

    Trần Thị Hương Giang & Huỳnh Thị Mỹ Lệ (2012). Xác định tỷ lệ nhiễm và độc lực của vi khuẩn Escherichia coli phân lập từ thịt (lợn, bò, gà) ở một số huyện ngoại thành Hà Nội. Tạp chí Khoa học và Phát triển. 10(2): 295-300.

    Tưởng Quốc Triêu, Đỗ Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Kim Huệ & Trương Thị Thu (2022). Khảo sát tình trạng nhiễm và tỷ lệ kháng kháng sinh của Escherichia coli trong thịt lợn và thịt gà tại một số chợ ở thành phố Buôn Ma Thuột năm 2021. Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm. 5(3): 279-290.

    Zhang A., He X., Meng Y., Guo L., Long M., Yu H., Li B., Fan L., Liu S., Wang H. & Zou L. (2016). Antibiotic and Disinfectant Resistance of Escherichia coli Isolated from Retail Meats in Sichuan, China. Microbial Drug Resistance. 22 (1).

    Zhao C., Ge B., De Villena J., Sudler R., Yeh E., Zhao S., White D.G., Wagner D. & Meng J. (2001). Prevalence of Campylobacter spp., Escherichia coli, and Salmonella Serovars in Retail Chicken, Turkey, Pork, and Beef from the Greater Washington, D.C., Area. Applied and Environmental Microbiology. 67(12): 5431-5436.