TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝAN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CHỢ DÂN SINH TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN CẦU GIẤY, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Ngày nhận bài: 17-03-2023

Ngày duyệt đăng: 21-06-2023

DOI:

Lượt xem

1

Download

0

Chuyên mục:

KINH TẾ XÃ HỘI VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Cách trích dẫn:

Huyền, N., Phương, Đỗ, Yến, H., & Hùng, P. (2024). TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝAN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CHỢ DÂN SINH TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN CẦU GIẤY, THÀNH PHỐ HÀ NỘI. Tạp Chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 21(6), 761–770. http://testtapchi.vnua.edu.vn/index.php/vjasvn/article/view/1148

TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝAN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CHỢ DÂN SINH TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN CẦU GIẤY, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Nguyễn Thị Thu Huyền (*) 1 , Đỗ Thị Phương 2 , Hà Thị Hồng Yến 3 , Phạm Văn Hùng 1

  • 1 Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • 2 UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • 3 Khoa Khoa học xã hội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Từ khóa

    Chợ dân sinh, an toàn thực phẩm, quản lý

    Tóm tắt


    Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những mối quan tâm hàng đầu ở khu vực đô thị. Nghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý, nhất là quản lý nhà nước, từ đó đề xuất một số giải pháp tăng cường hiệu lực của công tác quản lý nhà nước đối với các chợ dân sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy.Nghiên cứu tiến hành khảo sát các hộ kinh doanh thực phẩm, cán bộ quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) và người tiêu dùng tại một số chợ tại quận Cầu Giấy. Kết quả nghiên cứu cho thấy quận đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền và bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ quản lý và người kinh doanh nhưng cách thức, thời gian tổ chức và nội dung chưa phù hợp. Số lượng cán bộ làm công tác quản lý ATTP của quận còn thiếu, cơ sở hạ tầng tại các chợ và trang thiết bị phục vụ quản lý ATTP còn hạn chế. Nhiều người tiêu dùng chưa quan tâm đến ATTP. Mặc dù công tác kiểm tra và xử lý vi phạm được thực hiện thường xuyên, vẫn còn những vấn đề cần giải quyết. Để nâng cao quản lý nhà nước về ATTP tại Cầu Giấy trong thời gian tới cần có các giải pháp hiệu quả về tăng cường truyền thông, cải thiện cơ sở vật chất và công tác thanh kiểm tra.

    Tài liệu tham khảo

    Duy Tính (2022). UBND TP.HCM đã trình Chính phủ đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm trực thuộc UBND TP.HCM.Truy cập từ https://thanhnien. vn/thanh-lap-so-an-toan-thuc-pham-tphcm-vi-loi-ich-cua-nguoi-dan-1851530866.htmngày4/5/2023.

    FAO (2014). Guidance on hygiene and safety in the food retail sector. FAO, Rome, Italy.

    Jelena Janjić, Jelena Ćirić, Marija Bošković, Danijela Šarčević, Milka Popović & MilanŽ. Baltić (2018). Consumer responsibility for food safety. Research in Agriculture. 3(1): 1-10.

    John Mayne & Nancy Johnson (2015). Using theories of change in the CGIAR research program on agriculture for nutrition and health. Jounal of Evaluation. 21(4): 407-428.

    Nguyen Thi Duong Nga, Ngo Hoang Tuan Hai, Pham Van Hung, Nguyen Anh Duc & Nguyen Thi Thu Huyen (2023). Consumers’ willingness to pay for upgraded fresh pork. A research report of SafePORK project Market-based approaches to improving the safety of pork in Vietnam. ILRI, Vietnam.

    Nguyen-Viet Hung, Tran Thi Tuyet Hanh, Fred Unger, Dang Xuan Sinh & Delia Grace (2017). Food safety in Vietnam: where we are at and what we can learn from international experiences. Infectious diseases of poverty. 6(01): 83-88.

    Phạm Thị Thanh Thảo, Nguyễn Xuân Trạch & Phạm Kim Đăng (2018). Vệ sinh an toàn thực phẩm trong hệ thống phân phối thịt lợn tại tỉnh Lâm Đồng. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. 16(1): 9-17.

    Pham Van Hung, Nguyen Thi Duong Nga, Nguyen Thi Thu Huyen, Duong Nam Ha, Nguyen Thi Thinh, Sinh Dang-Xuan, Hung Nguyen-Viet, Delia Grace & Fred Unger (2023). Consumer’s knowledge, attitudes, and practices on food safety in pork value chains in Vietnam. A research report of SafePORK project Market-based approaches to improving the safety of pork in Vietnam. ILRI, Vietnam.

    Phòng Kinh tế quận Cầu Giấy (2019; 2020; 2021). Báo cáo hàng năm công tác quản lý nhà nước về chợ trên địa bàn quận Cầu Giấy năm 2019, 2020, 2021. Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

    Phòng Y tế quận Cầu Giấy (2019; 2020; 2021). Báo cáo hàng năm công tác quản lý an toàn thực phẩm năm 2019, 2020, 2021. Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

    Richard F. Pugh (1990). Food safety and the retail industry, International Journal of Retail & Distribution Management. 18(6): 3-7.

    Tetty Havinga (2013). Food retailers as drivers for food safety standards. Nijmegen Sociology of Law Working Papers Series(3): 3-18. http://dx.doi.org/10.2139/ssrn.2331869.

    UBND quận Cầu Giấy (2019; 2020; 2021). Báo cáo hàng năm kết quả triển khai công tác quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Cầu Giấy năm 2019; 2020; 2021. Quận Cầu Giấy, Hà Nội.