Ngày nhận bài: 24-04-2014
Ngày duyệt đăng: 27-06-2014
DOI:
Lượt xem
Download
Cách trích dẫn:
ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ NĂNG LƯỢNG, PROTEIN VÀ XƠ TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ HIỆU QUẢ CHUYỂN HOÁ THỨC ĂN CỦA THỎNEW ZEALAND
Từ khóa
Năng lượng, protein, sinh trưởng, thỏ New Zealand, xơ
Tóm tắt
Thí nghiệm được tiến hành nhằm thăm dò ảnh hưởng của mật độ năng lượng, protein và xơ trong khẩu phần ăn đến tốc độ sinh trưởng và hiệu quả chuyển hoá thức ăn của thỏ New Zealand khi sử dụng nguồn thức ăn xanh sẵn có ở miền Bắc Việt Nam. Tổng số 125 thỏ đực 6 tuần tuổi được phân ngẫu nhiên đều thành 25 nhóm để cho ăn các khẩu phần ăn có mức năng lượng, protein và xơ thay đổi bằng cách thay đổi tỷ lệ khác nhau giữa cỏ hoà thảo giàu xơ (cỏ voi, setaria, cỏ lông para) và thức ăn xanh giàu protein (rau muống, rau lang, lá chè đại). Kết quả phân tích hồi quy cho thấy mật độ năng lượng (ME), tỷ lệ protein (CP) và xơ (ADF) có ảnh hưởng rất rõ rệt đến tốc độ sinh trưởng và hiệu quả chuyển hoá thức ăn của thỏ. Kết luận sơ bộ, khi sử dụng các nguồn thức ăn xanh sẵn có của địa phương để nuôi thỏ New Zealand sinh trưởng cần đảm bảo 2.106-2.162 Kcal ME/kg, 16,52-16,75% CP và 21,86-22,42% ADF trong chất khô của khẩu phần.
Tài liệu tham khảo
AOAC (1990). Official methods of analysis. The 15th ed, Washington, DC, 1: 69-90.
Ali F.A.F., Omer H.A.A., Abedo A.A., Abdel-Magid S.S., and Ibahim A.M. (2011). Using mixture of sweet basal and black cumin as feed additives with different levels of energy in growing rabbit diets. American-Eurasian J. Agric & Environ. Sci., 10(5): 917-927.
Amy E. Halls (2008). Caecotrophy in Rabbits. Shur-Gain, Nutreco Canada Inc.
Amy E. Halls (2010). Nutritional requirements for rabbits. Shur-Gain, Nutreco Canada Inc.
De Blas C., García J., Carabano R. (1999). Role of fibre in rabbit diets. A rev. Ann. Zootech. 48: 3-13.
De Blas C. and Wiseman J. (2010). Nutrition of the rabbit. The 2nd ed. CAB International 2010.
Fuentes-Pila J., DeLorenzo M.A., Beede D.K., Staples C.R. and Holter J.B. (1996). Evaluation of Equations Based on Animal Factors to Predict Intake of Lactating Holstein Cows. J. Dairy Sci., 79: l562-1571.
Fuentes-Pila J., Ibanez M., De Miguel J.M. and Beede D.K. (2003). Predicting Average Feed Intake of Lactating Holstein Cows Fed Totally Mixed Rations. J. Dairy Sci., 86: 309-323.
Holter J.B., West J. W., McGilliard T.M.L. and PellS A.N. (1996). Predicting Ad Libitum Dry Matter Intake and Yields of Jersey Cows. J. Dairy Sci., 79: 912-921.
Lebas F. (1980). Les recherché sur l’alimentation du lapin: Evolution au cours des dernierres annees et perspectives d’avenir. Laboratoire de recherché de l’lelevegae du lapin - INRA - Castane Tolosan - France.
Lebas F. and Gidenne T. (2000). Recent research advances in rabbit nutrition. Ningbo (China) 22-23 December 2000.
Mercer, L.P., Dodds, S.J. & Gustafson, J.M. (1986). The determination of nutritional requirements: A modeling approach. Nutr. Rep. Internat., 34: 337-350.
Mercer L.P. (1992). The Determination of Nutritional Requirements: Mathematical Modeling of Nutrient-Response Curves. Symposium: Application of Models to Determination of nutrient Requirements. The 75th Annual Meeting of the Federation of American Societies for Experimental Biology, Atlanta, GA, April 23, 1991.
Noblet J. and Perez J.M. (1993). Prediction of digestibility of nutrients and energy values of pig diets from chemical analysis. J. Anim. Sci., 1993, 71: 3389-3398.
NRC (1977). Nutrient Requirements of Rabbit, Second revised edition.
Nguyen Thi Kim Dong, Nguyen Van Thu and Preston T.R. (2006). Effect of dietary protein supply on the reproductive performance of crossbred rabbits. Workshop-seminar "Forages for Pigs and Rabbits" MEKARN-CelAgrid, Phnom Penh, Cambodia, 22-24 August, 2006.
Obinne J.I. (2008). Effect of different crude protein and digestible energy levels on the growth performance of rabbits in the tropics. Nig J. Anim. Prod., 35 (20): 210-216.
Obinne J. I. and Mmereole F. U. C. (2010). Effects of different dietary crude protein and energy levels on production performance, carcass characteristics and organ weights of rabbits raised under the humid environment of Nigeria. Agricultura tropica et subtropica., 43(4): 285-290.
Osho S.O., Oso A.O., Akpan I.E., Ayanniyi T.A., Fafiolu A.O., Jegede A.V., Isah O.A., Aderinboye R.Y., Dele P., Ojo V.O.A., Ogunade I.M., Durosaro S.O., Ekunseitan D.A., Ayoola A.A. and Idowu O.M.O. (2013). Effect of Varying NDF, ADF and Digestible Energy Levels on Growth Performance, Nutrient Digestibility, Caecal Fermentation, Caecal and Faecal Microflora of Growing Rabbits. Global J. of Sci Frontier Research Biological Sciences., 13(1):5-13.
Pascual J.J., Cervera C. and Fernández-Carmona J. (2000) The effect of dietary fat on the performance and body composition of rabbits in their second lactation. Anim. Feed Sci. and Tech., 86:191-203.
Pinheiro V., Guedes C. M., Outor-Monteiro D. and Mourao J. L. (2009). Effects of fibre level and dietary mannanoligosaccharides on digestibility, caecal volatile fatty acids and performances of growing rabbits. Animal Feed Science and Technology., 148: 288-300.
Rayburn E.B., and Fox D.G. (1993). Variation in neutral detergent fiber intake of Holstein cows. J. Dairy Sci., 76:544.
Rivera-Torres V., Ferket P.R. and Sauvant D. (2011). Mechanistic modeling of turkey growth response to genotype and nutrition. J. Anim Sci., 89: 3170-3188.
Schiemann R., Nehring K., Hoffmann L., Jentsch W. and Chudy A. (1971). Energetische Futterbewertung und Energienormen. VEB Deutscher Landwirtschafts-Verlag, Berlin, Germany.
Tao Z.Y. and Li F.C. (2006). Effect ofdietary neutral detergent fibre on production performance, nutrient utilization, caecum fermentation ans fibrolytic activity in 2 to 3 month old New Zealand rabbit. J. Animal Physiology and Animal Nutrition 90: 467-473.
Tedeschi L.O., Danny Gene Fox D.G., Sainz R.D., Barioni L.G., Medeiros S.R. and Boin C. (2005). Mathematical models in ruminant nutrition. Sci. Agric., 62(1): 76-91.
Tedeschi L.O., Cannas A., Fox D.G. (2008). A nutrition mathematical model to account for dietary supply and requirements of energy and nutrients for domesticated small ruminants: The development and evaluation of the Small ruminant Nutrition System.
Tran Hoang Chat, Ngo Tien Dung, Dinh Van Binh and Preston T.R. (2005). Water spinach (Ipomoea aquatica) as replacement for guinea grass for growing and lactating rabbits. Proceeding of Regional Seminar-Workshop on Livestock-Based Sustainable Farming Systems in the Lower Mekong Basin. Can Tho city, Vietnam, 23-25 May 2005.
Van Soest P.J., Robertson J.B. and Lewis B.A. (1991). Methods for Dietary Fiber, Neutral Detergent Fiber, and Nonstarch Polysaccharides in Relation to Animal Nutrition.
Vedenov D. and Pesti G.M. (2008). A comparison of methods of fitting several models to nutritional response data. J. Anim Sci., 86: 500-507.
Vedenov D., Pesti G. (2012). Nutritonal-Response Models version 10. The University of Georgia, Athens. http://www.poultry.uga.edu/extension/documents/UsingNRM080212.ppt.
Wang X., Mingwen M., Liangzhan S., Chunyang W., Yanli Z, Fuchang L. (2012). Effects of different protein, fibre and energy levels on growth performance and the development of digestive organs in growing meat rabbit. Proceedings 10th World Rabbit Congress - September 3 - 6, 2012 - Sharm El - Sheikh - Egypt, 641- 645.